รอบรู้เรื่องอะไหล่

ว.ศิริกาญออโตพาร์ท เป็นบริษัทจัดจำหน่ายอะไหล่รถยนต์ ที่ให้ความสำคัญกับลูกค้าอย่างมาก โดยเราได้รวบรวมบทความที่เป็นประโยชน์ในการดูแลรักษารถของท่านให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานและเต็มประสิทธิภาพ

หากคุณเองลืมเช็กไฟหน้ารถอยู่เป็นระยะ ๆ แล้วล่ะก็ อาจทำให้ไฟหน้ารถคุณเสียโดยที่คุณไม่รู้ตัว จนทำให้คุณอาจเจอตำรวจออกใบสั่ง เรียกไปจ่ายค่าปรับได้ง่าย ๆ และหากคุณนำรถไปเปลี่ยนไฟหน้าที่ศูนย์ บางครั้งทางศูนย์อาจคิดค่าเปลี่ยนไฟหน้า ในราคาที่แพงกว่าค่าหลอดไฟหลอดถึง 4 เท่าเลยทีเดียว ดังนั้น กระปุกคาร์ จึงขอนำเสนอวิธีการเปลี่ยนไฟหน้ารถด้วยตนเอง และแน่นอนว่า คุณก็ทำเองได้เช่นกัน

เปลี่ยนใบปัดน้ำฝนให้รถของคุณไม่ยาก เพียงแค่ 11 ขั้นตอนง่าย ๆ คุณก็สามารถทำได้ด้วยตัวเอง การเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนด้วยตัวคุณเอง จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะเว็บไซต์วิกิฮาว ได้นำเสนอวิธีการเปลี่ยนใบปัดน้ำฝนใน 11 ขั้นตอนง่าย ๆ ซึ่งสามารถนำไปใช้ได้กับรถที่มีในปัดน้ำฝนที่กระจกหน้าแบบมาตรฐานได้ถึง 90% เลยทีเดียว

ผ้าเบรค เป็นอุปกรณ์สร้างแรงเสียดทานกดเข้ากับดิสก์หรือดรัมเบรก โดยมีพื้นฐานคือ เนื้อวัสดุของตัวดิสก์หรือดรัมเบรคต้องแข็งเพื่อไม่ให้สึกหรอมาก แต่ต้องมีผิวที่ไม่ลื่น ส่วนผ้าเบรคต้องมีเนื้อนิ่มกว่าตัวดิสก์หรือดรัม เพื่อให้มีแรงเสียดทานสูงหรือสึกหรอมากกว่า เพราะเปลี่ยนได้ง่าย โดยมีการผลิตขึ้นจากวัสดุผสมหลายอย่าง

(SHOCK ABSORBERS) มีหน้าที่โดยพื้นฐานคือ เป็นตัวควบคุมการยุบตัว และการยืดตัวของสปริง (COIL SPRING) แหนบ (LEAF SPRING) และสปริงแบบแท่ง (TORTION BAR) ถ้าไม่มีโช้คอัพรถจะเต้นไม่หยุด โช้คอัพ เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญชนิดหนึ่งในระบบรองรับของรถยนต์

   เกียร์ออโต้รถยนต์หากปล่อยปละละเลยไม่ดูแลรักษา ถึงคราวเกิดปัญหาขึ้นต้องเตรียมเงินซ่อมแซมไว้หลักหมื่น งานนี้มีเจ็บตัวอย่างแน่นอนไม่มากก็น้อย โดยปกติเกียร์รถยนต์จะมีอายุการใช้งานยาวนานนับ 10 ปี หรือมากกว่านี้แต่ต้องขึ้นอยู่กับการดูแลบำรุงรักษาและควรถ่ายน้ำมันเกียร์ ตามอายุใช้งานตามคู่มือรถ

น้ำมันเครื่อง ถือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่ให้การหล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ ช่วยปกป้องและดูแลรักษาให้สามารถใช้งานยาวนานขึ้น พร้อมทั้งช่วยให้เครื่องยนต์ของคุณทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งในปัจจุบันแบรนด์น้ำมันเครื่องชั้นนำ ต่างก็พากันคิดค้น และพัฒนาสูตรเด็ดต่างๆ ที่สามารถดูแลเติมเต็มสมรรถนะของเครื่องยนต์กันอย่างไม่หยุดยั้ง

น้ำยาหล่อเย็น หรือ Coolant ที่เราชอบเรียกกัน ในท้องตลาดในบ้านเรา จะมีอยู่หลายคุณภาพ หลายราคา ส่วนประกอบหลักๆ ของน้ำยาหล่อเย็น หรือ Coolant จะประกอบไปด้วย น้ำ, หัวเชื้อป้องกันสนิม, สารหล่อเย็น, สี โดยน้ำยาหล่อเย็นที่ราคาถูกๆ ในท้องตลาด จะมีส่วนผสมของสารหล่อเย็นประมาณ 30% ของทั้งหมด หากเกรดสูงขึ้นมาอีกนิด ส่วนผสมของสารหล่อเย็นจะมีประมาณ 50 %

เมือถึงเวลาที่เราจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ สิ่งที่เราควรรู้เกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์ และเลือกใช้แบตเตอรี่ประเภทไหนดี่ถึงจะเหมาะกับเรา แล้วในท้องตลาดมีแบตเตอรี่อะไรบ้างวางจำหน่ายอยู่บ้าง แล้วเลือกแบบไหนถึงจะเหมาะกับการใช้งานกับรถของเรา วันนี้ผมจะมาแนะนำวีธีเลือกซื้อแบตเตอรี่ให้เหมาะกับตัวเองนะครับ

หัวเทียน (Spark Plug) เป็นส่วนสำคัญในการทำงานของเครื่องยนต์เลยทีเดียว โดยมันจะทำหน้าที่สร้างประกายไฟเล็ก ๆ ในห้องเผาไหม้เพื่อจุดระเบิดน้ำมัน ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังในการขับเคลื่อน สามารถทนความร้อนและแรงดันได้สูงมาก หัวเทียนมีราคาประมาณหัวละ 100-400 บาท โดยมีมากมายหลายประเภท ซึ่งส่วนมากผู้ผลิตรถยนต์จะกำหนดจำนวนที่ต้องใช้และเบอร์หัวเทียนที่เหมาะสมไว้อยู่แล้วในคู่มือการใช้รถยนต์

ปัญหาหนักใจของใครหลายๆคนที่รักรถ คือปัญหาแอร์ไม่เป็น เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อนปัญหานี้จึงเป็นปัญหาใหญ่อันดับต้นๆของคนรักรถ วันนี้ทาง ว.ศิริกาญ มีข้อมูลการนำเสนอเกี่ยวกับปัญหาที่แอร์รถยนต์ไม่เย็น เพื่อให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบเบื้องต้นถึงปัญหาแอร์ไม่เย็นได้ก่อนที่จะถึงมือช่าง

สำหรับในรถยนต์เกียร์ธรรมดาหรือเกียร์กระปุก คลัตช์(Clutch) คือ อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ตัดการส่งกำลังจากเครื่องยนต์สู่ชุดเกียร์เมื่อผู้ขับรถยนต์เหยียบคลัตช์ เพื่อให้ผู้ขับรถยนต์ทำการเปลี่ยนเกียร์และจะเชื่อมต่อการส่งกำลังจากเครื่องยนต์สู่ชุดเกียร์เมื่อผู้ขับรถยนต์ปล่อยคลัตช์


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้