เปลี่ยนหัวเทียนด้วยตัวเอง

การบำรุงรักษารถยนต์เป็นเรื่องที่คนใช้รถจำเป็นต้องมีความรู้ไว้บ้าง ซึ่งเรื่องหนึ่งที่ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ไม่ยากก็คือ การเปลี่ยนหัวเทียน หลาย ๆ คนอาจคิดว่าหัวเทียนเป็นอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์จึงควรปล่อยเป็นหน้าที่ของช่างจะดีกว่า แต่เชื่อหรือไม่ว่าคุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินหลายร้อยบาทไปกับค่าแรงจากการเปลี่ยนหัวเทียน เพราะคุณสามารถทำเองได้โดยวิธีการที่กระปุกคาร์จะนำเสนอในวันนี้ครับ

 

 

หัวเทียนคืออะไร
หัวเทียน (Spark Plug) เป็นส่วนสำคัญในการทำงานของเครื่องยนต์เลยทีเดียว โดยมันจะทำหน้าที่สร้างประกายไฟเล็ก ๆ ในห้องเผาไหม้เพื่อจุดระเบิดน้ำมัน ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังในการขับเคลื่อน สามารถทนความร้อนและแรงดันได้สูงมาก หัวเทียนมีราคาประมาณหัวละ 100-400 บาท โดยมีมากมายหลายประเภท ซึ่งส่วนมากผู้ผลิตรถยนต์จะกำหนดจำนวนที่ต้องใช้และเบอร์หัวเทียนที่เหมาะสมไว้อยู่แล้วในคู่มือการใช้รถยนต์

ถ้าคุณเลือกใช้หัวเทียนไม่เหมาะสมหรือหัวเทียนเริ่มมีปัญหา จะมีอาการตั้งแต่สตาร์ทรถไม่ได้ เครื่องยนต์เร่งไม่ขึ้น มีพละกำลังน้อยลง เปลืองน้ำมัน เครื่องยนต์เดินไม่เรียบ ความร้อนสูงผิดปกติ ระบบไฟฟ้าจะต้องรับภาระมากกว่าปกติ ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว คุณจึงจำเป็นต้องรู้วิธีการใส่ให้ถูกต้อง หมั่นตรวจสอบสภาพของหัวเทียนอยู่เสมอ และเปลี่ยนยกชุดทุก ๆ 20,000 กิโลเมตร จะช่วยลดปัญหาต่าง ๆ ได้มากทีเดียว

อุปกรณ์
1. ประแจหัวเทียน (จะมีช่วงลึกมากกว่าประแจแบบอื่น ขนาดขึ้นอยู่กับเบอร์ของหัวเทียน ในรถแต่ละชนิดนั้นไม่เท่ากัน)
2. ประแจ
3. ไขควง
4. ผ้าสำหรับวางอุปกรณ์
5. คีมปากจิ้งจก สำหรับคีบหัวเทียน

วิธีการเปลี่ยนหัวเทียน

1.เปิดฝากระโปรงหน้า และคลายฝาครอบเครื่องยนต์ มองหาคอยล์ แล้วจัดการดึงสายไฟที่ต่ออยู่ออก

2.คลายน็อตยึดคอยล์ด้วยประแจ จากนั้นก็ดึงตัวคอยล์ออกมา

(ภาพคนละชุด แต่วืธีการขันหัวเทียนชัดเจน)

3.สอดประแจหัวเทียน คลายหัวเทียนออกมา ถ้าหากหัวเทียนไม่ติดออกมากับประแจ ใช้คีมปากจิ้งจกดึงหัวเทียนออกมา

4.นำหัวเทียนอันใหม่ติดกับประแจหัวเทียน ไขลงไปโดยใช้มือจนแน่น จากนั้นใช้ก้านหมุนไขทีละนิดจนรู้สึกได้ว่าหมุนไม่ไปแล้วจึงพอ อย่าบิดเกินจากนี้ เพราะอาจทำให้หัวเทียนลงลึกเกินไปและเสี่ยงต่อการเสียหายของระบบเครื่องยนต์

5.ใส่คอยล์ลงไป ปิดฝา ยึดด้วยน็อต ต่อสายไฟ ทำให้ครบทุกคอยล์ตามจำนวนลูกสูบของเครื่องยนต์ เป็นอันเสร็จสิ้น

ถึงแม้หัวเทียนจะมีอายุการใช้งานยาวนานและไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ แต่ถ้าวิธีการเปลี่ยนหัวเทียนก็เป็นหนึ่งในการดูแลรถยนต์ที่คุณจำเป็นต้องรู้ และไม่ได้ยากเย็นอย่างที่คิด แถมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้หลายร้อยบาทเลยทีเดียวครับ

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้