น้ำยาหล่อเย็นมีประโยชน์อย่างไร

สำหรับเกร็ดความรู้ที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ น้ำยาหล่อเย็น หรือที่เราเรียกกันว่า COOLANT ที่เพื่อนๆ นิยมเติมลงไปในหม้อน้ำของรถ โดยเราจะพาเพื่อนๆ ไปดูถึงประโยชน์ของน้ำยาหล่อเย็น หรือ COOLANT ที่เราได้เติมไปว่ามีประโยชน์อย่างไรกับระบบหล่อเย็นและเครื่องยนต์บ้าง เราไปชมพร้อมๆ กันเลยครับ

  

           น้ำยาหล่อเย็น หรือ Coolant ที่เราชอบเรียกกัน ในท้องตลาดในบ้านเรา จะมีอยู่หลายคุณภาพ หลายราคา ส่วนประกอบหลักๆ ของน้ำยาหล่อเย็น หรือ Coolant จะประกอบไปด้วย น้ำ, หัวเชื้อป้องกันสนิม, สารหล่อเย็น, สี  โดยน้ำยาหล่อเย็นที่ราคาถูกๆ ในท้องตลาด จะมีส่วนผสมของสารหล่อเย็นประมาณ 30% ของทั้งหมด หากเกรดสูงขึ้นมาอีกนิด ส่วนผสมของสารหล่อเย็นจะมีประมาณ 50 % ส่วนน้ำยาหล่อเย็น หรือCoolant ที่ราคาสูงมากๆ จะมีส่วนผสมของน้ำยาหล่อเย็น 100%  ประโยชน์ของน้ำยาหล่อเย็น ก็คือ ช่วยขยับจุดเดือดของน้ำที่อยู่ในระบบระบายความร้อนให้สูงมากขึ้น ส่งผลให้น้ำในระบบระบายความร้อนเดือดช้าลง และยังถ่ายเทความร้อนในระบบหล่อเย็นได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย ซึ่งส่งผลเรื่องการลดการสึกหรอและช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ รวมถึงป้องกันการเกิดตะกรันในหม้อน้ำ กับสนิมที่จะเกิดขึ้นในระบบหล่อเย็นอีกด้วย ในประเทศที่มีอากาศเย็นจัดต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง จะใช้ Antifreeze เพื่อลดการแข็งตัวของน้ำในระบบหล่อเย็น ไม่ให้แข็งตัว

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้