คลัทช์ สำคัญอย่างไร

คลัตช์(Clutch) คือ อะไร

หน้าที่ของมันนั้นเป็นอย่างไร ก่อนอื่นเลยเราไปทำความรู้จักกันกับเจ้าชุดคลัทช์(Clutch) กันก่อนเลยครับ สำหรับชุดคลัทช์ นี้มันจะทำหน้าที่เป็นตัวตัด หรือต่อกำลัง ที่ส่งมาจากเครื่องยนต์ในการเปลี่ยนเกียร์ โดยอาศัย ความฝืดระหว่างแผ่นคลัทช์ กับแผ่นกดคลัทช์ และล้อช่วยแรง หรือฟลายวีล(Fly Wheel)

โดยคลัตช์ ในรถยนต์เกียร์ธรรมดา มี 2 ประเภท คือ
คลัตช์ชนิดสายควบคุม ชุดคลัตช์อยู่ใกล้กับแป้นคลัตช์ ใช้แรงในการเหยียบคลัตช์มาก ไม่เป็นที่นิยมในรถยนต์ทั่วไป
คลัตช์ชนิดน้ำมันไฮดรอลิก ชุดคลัตช์อยู่ไกลกับแป้นคลัตช์ ใช้แรงในการเหยียบคลัตช์น้อย เนื่องจากมีแม่ปั๊มน้ำมันคลัตช์ช่วยผ่อนแรง ได้รับความนิยมในรถยนต์ทั่วไป

 

 

เมื่อไม่เหยียบคลัตช์ ล้อช่วยแรง(Fly wheel) จะประกบติดกับแผ่นคลัตช์หรือจานคลัตช์(Clutch discหรือ Clutch plate) และจานคลัตช์ก็จะถูกประกบด้วยแผ่นกดคลัตช์(Clutch pressure plate)อีกชั้นหนึ่ง โดยแผ่นกดคลัตช์(Clutch pressure plate)จะประกอบเป็นชุดเดียวกับฝาครอบคลัตช์(Clutch cover) และสปริงไดอะแฟรม(Spring diaphragm) เมื่อมีการเหยียบคลัตช์จะมีแรงกดตรงกลางสปริงไดอะแฟรมส่งผลให้ปลายสปริงไดอะแฟรมกระดกตัวขึ้นฉุดจานคลัตช์(Clutch discหรือ Clutch plate) และแผ่นกดคลัตช์(Clutch pressure plate)ให้แยกตัวออกจากล้อช่วยแรง(Fly wheel) อันเป็นการตัดกำลังที่ส่งมาจากเครื่องยนต์ผ่านทางล้อช่วยแรง(Fly wheel)ส่งผลให้ผู้ขับรถยนต์สามารถทำการเปลี่ยนเกียร์ได้

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้